Hs Code Là Gì? Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Hs Code Chi Tiết, Dễ Hiểu

Có thể nói việc tra mã HS Code chính xác hay không đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tính toán thuế xuất nhập khẩu của một lô hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị hàng hóa. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai hoạt động trong ngành Logistic đều thành thạo việc tra cứu mã HS của sản phẩm một cách nhanh, chính xác nhất. Vậy HS Code là gì ? Cách tra cứu mã HS Code chi tiết, dễ hiểu nhất là gì ? Mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết sau đây của Wingo Logistics nhé !

HS Code là gì

Mã HS ( HS Code ) là mã số dùng để phân loại hàng hóa được xuất nhập khẩu toàn cầu dựa theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành có tên là “ Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” tên Tiếng Anh được viết là “ Harmonized Commodity Description and Coding System. Hệ thống mã HS này sẽ giúp các đơn vị hải quan phân loại hàng hóa một cách tốt nhất đồng thời việc áp thuế sản phẩm cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Mã HS Code – mã phân loại hàng hóa

Các nước sẽ có chung mã hàng, thống nhất về thuật ngữ và hải quan. Từ đó giúp cho việc lưu thông hàng hóa, trao đổi thương mại giữa các quốc gia trở nên hiệu quả, tối ưu hơn. Phiên bản mới nhất của hệ thống mã Code mô tả hàng hóa được phát hành vào 01/01/2012 với 98# hàng hóa thương mại quốc tế đã được phân mã và sử dụng trên 200 quốc gia góp phần thúc đẩy kinh tế giao thương toàn cầu. 

HS code được sử dụng trong những trường hợp nào?

Trên thực tế, mỗi hàng hóa khi nhập khẩu hay xuất khẩu tại các biên giới quốc tế phải được khai báo cho hải quan bằng cách sử dụng mã HS Code. Từ mã này bạn có thể xác định được thuế xuất nhập khẩu và một số chính sách liên quan đến hàng hóa ( quản lý rủi ro, chính sách mặt hàng,…). Nói cách khác khi xác định được mã HS Code bạn có thể tính được chính xác mức thuế phải nộp đối với mặt hàng của mình cùng những giấy tờ, thủ tục có liên quan. Bạn sẽ không phải băn khoăn khi nhìn hóa đơn nộp thuế xong không biết những khoản thuế phải nộp trong đó bắt nguồn từ đâu nữa. 

Vai trò, tầm quan trọng của HS code

Như đã trình bày ở trên HS Code là cơ sở để tính thuế xuất nhập khẩu và những giấy tờ, thủ tục đi kèm trước khi hàng hóa được thông quan. Do đó, HS Code đóng một vài trò vô cùng quan trọng, sẽ có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra nếu bạn không may áp nhầm mã HS Code cho sản phẩm đó. Việc phải truyền sửa tờ khai, nộp bổ sung hay xin hoàn thuế,… sẽ làm mất khá nhiều thời gian và công sức ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thông quan của lô hàng. 

Cấu trúc của một mã HS Code

Cấu trúc của mã HS Code

Hiểu được cấu trúc của một mã HS Code giúp bạn có thể sử dụng mã HS trong xuất nhập khẩu một cách thuận lợi, hiệu quả hơn rất nhiều. Cấu tạo của một mã HS Code bao gồm 4 phần được chia từ to đến nhỏ.Trong phần sẽ có các chương, trong chương là nhóm, tiếp đến phân nhóm và cuối cùng là nhóm phụ. 

  • Trong phần thì bao gồm 21-22 phần khác nhau. Mỗi phần sẽ được chú thích riêng biệt cho người dùng nhận biết. 
  • Chương bao gồm 97 chương, chương 98 và 99 sẽ dùng chỉ riêng cho các quốc gia, 2 ký tự đầu tiên trong chương sẽ dùng để mô tả chung về loại hàng hóa. 
  • Phần nhóm có 2 ký tự và được chia thành các nhóm chung với nhau. Phân nhóm cũng có 2 ký tự, phần phân nhóm phụ cũng có 2 ký tự để chỉ các quốc gia tự quy định. 

Hiện nay Việt Nam áp dụng mã HS với hàng hóa là 8 số, một số nước trên thế giới có thể dùng mã HS từ 10 đến 12 số.

Hướng dẫn tra cứu mã HS Code

Biết được tầm quan trọng của việc tra cứu HS Code vậy cách để tra cứu mã HS nhanh và đơn giản nhất là gì ? Nếu còn đang băn khoăn về vấn đề trên thì hãy tham khảo hai cách mà chúng tôi đưa ra sau đây nhé: 

Tham khảo mã HS từ những tiền bối có kinh nghiệm làm về mặt hàng đó

Đây là một cách khá hiệu quả đối với những bạn mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Việc tra cứu biểu thuế nhập khẩu sẽ gặp khó khăn vì có quá nhiều kết quả được trả về và bạn không biết mặt hàng của mình thuộc mã  nào thì việc hỏi người từng có kinh nghiệm xuất nhập khẩu mã hàng đó là một lựa chọn vô cùng đúng đắn. 

Ngoài ra, bạn có thể hỏi HS Code ở nước xuất khẩu từ người bán phía nước ngoài. Mã HS các quốc gia thường không giống nhau hoàn toàn tuy nhiên có thể tương đồng từ 4-6 số đầu.

Tra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩu

Nếu không có người quen làm trong nghề để hỏi thì bạn có thể tra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩu, bạn nên kết hợp cả file mềm ( Excel ) và sách biểu thuế dạng in để việc tra cứu trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Sau khi mở file bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+F và gõ từ khóa hàng hóa cần tìm kiếm. 

Link tải Biểu thuế XNK 2022

Tra HS Code online 

 Hiện nay có khá nhiều website cho phép người dùng tra cứu mã HS Code của sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên, để có thể tiếp cận với nguồn thông tin chính xác, uy tín thì bạn nên tra cứu tại các website chính thống như: Customs.gov.vn. Sau khi truy cập vào trang chủ chỉ cần gõ từ khóa hàng hóa mà bạn cần tìm kiếm, các kết quả sát với từ khóa nhất sẽ hiện ra. Việc của bạn là chỉ việc chọn vào mục chứa thông tin chính xác nhất, các phân nhóm nhỏ với mã code ở đầu sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn 

Cách tra cứu mã HS Code

Lời kết 

Tra cứu mã HS Code là một nghiệp vụ cần thiết mà các bạn làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nên nắm rõ và thành thạo. Việc tra cứu mã HS không khó, hiện nay có khá nhiều cách để tra cứu mã Code hãy lựa chọn ra cách mà bạn cảm thấy đơn giản và thuận tiện nhất. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn, theo dõi trang để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nhé !

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *