Tìm hiểu thủ tục khai báo hải quan điện tử là gì?

5/5 (1 bình chọn)

Khai báo hải quan điện tử là gì? Hiện nay hình thức thủ tục thông quan đưa hàng xuất đi vùng khác này được nhà nước áp dụng và các doanh nghiệp cần tuân thủ. Thế nhưng rất nhiều cá nhân, tổ chức vẫn chưa hình dung được đó là cách thức gì, hoạt động ra sao và mang lại lợi ích gì không cho doanh nghiệp? Vậy nên trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục này nhé.

Khai báo hải quan điện tử là gì?

Khai hải quan điện tử là khi các đơn vị tiến hành thủ tục khai báo hải quan qua phần mềm kê khai hải quan điện tử. Dữ liệu trong tờ khai này sẽ gửi lên cơ quan hải quan qua hệ thống mạng internet nhanh chóng. Sau đó cơ quan thẩm quyền sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin hải quan rồi quyết định cấp số, trả kết quả phân luồng,…cũng qua phần mềm này.

Hình 1: Khai báo hải quan điện tử

Phần mềm khai báo sẽ được cài đặt sẵn trên máy tính. Khi nào doanh nghiệp cần khai báo sẽ đăng nhập vào rồi thực hiện các thao tác khai báo, điền thông tin, truyền tờ khai tới cơ quan. Thông tin yêu cầu chính xác, đầy đủ thì mới xác định được về hàng hóa và không có gian lận xảy ra.

Hình thức khai báo này thực sự phù hợp với xã hội hiện đại khi mà công nghệ phát triển mạnh. Đôi khi con người cũng cần đơn giản hóa thủ tục phức tạp. Sau khi thử nghiệm trên thực tế có lợi và thành công thì hình thức này được sử dụng phổ biến cho tới nay.

Khai báo điện tử có thể thực hiện 24/7 kể cả buổi tối tiện lợi. Có điều nếu lô hàng buộc phải kiểm tra kỹ giấy từ chứng từ thì cơ quan thẩm quyền vẫn yêu cầu doanh nghiệp tới làm việc vào giờ hành chính.

Hiện nay có 2 phần mềm để khai báo hải quan điện tử chính là Phần mềm Thái Sơn và FPT. Hệ thống phần mềm khai báo điện tử  VNACCS/VCIS được chú ý với nhiều phần mềm nhỏ. Chủ yếu là các phần mềm sau: 

 • Khai báo điện tử (e-Declaration);
 • Manifest điện tử (e-Manifest);
 • Hóa đơn điện tử (e-Invoice);
 • C/O điện tử (e-C/O);
 • Thanh toán điện tử (e-Payment).
Hình 2: Tờ khai khai báo hải quan điện tử

Lợi ích mà khai báo hải quan điện tử mang lại cho doanh nghiệp

Bạn đang tìm hiểu xem thủ tục khai báo hải quan điện tử có ưu điểm gì? Vậy thì bạn theo dõi phần bên dưới đây

Hình 3: Khai báo hải quan điện tử có nhiều ưu điểm

 • Có thể thấy rõ ràng khi áp dụng khai báo hải quan điện tử thì mang lại nhiều tiện lợi hơn hình thức thông thường như giảm đi công sức vất vả đi lại lên cơ quan hải quan. Đỡ tiếp xúc nhiều với hải quan nên tiết kiệm được thời gian và kha khá chi phí, bớt chịu áp lực từ cán bộ.
 • Doanh nghiệp không cần đến trực tiếp trụ sở hải quan khu vực mà có thể khai báo ở bất cứ đâu, kể cả tại nhà. Chỉ cần bạn có máy tính kết nối mạng internet ổn định cài đặt sẵn hệ thống khai báo. 
 • Khai báo hải quan bất cứ lúc nào mà không phải như trước khi doanh nghiệp cần đến đúng giờ hành chính cơ quan làm việc.
 • Doanh nghiệp được dùng tờ khai điện tử in ra từ hệ thống doanh nghiệp có đóng dấu, chữ ký lãnh đạo thay thế tờ khai, chứng từ để đi nhận hàng hóa. 
 • Thực hiện khai báo hải quan điện tử là gì sẽ được cơ quan cung cấp quá trình xử lý hồ sơ qua hệ thống dữ liệu trên máy tính. Do đó, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí kha khá.
 • Cơ quan hải quan sẽ hỗ trợ khâu đào tạo, cung cấp phần mềm khai báo điện tử và trả lời các khúc mắc miễn phí. 
 • Doanh nghiệp được chọn hình thức nộp phí dịch vụ theo tháng thay vì nộp theo từng tờ khai như truyền thống.
 • Hồ sơ thanh khoản các hợp đồng gia công, nhập nguyên liệu đơn giản hơn so với khai báo trực tiếp
 • Thủ tục điện tử nên thông tin của hệ thống hải quan và doanh nghiệp đồng bộ trên máy tính dễ dàng tìm kiếm và tra cứu thông tin.
 • Khi có nhu cầu thì doanh nghiệp đăng ký thủ tục hải quan điện tử ở bất cứ chi cục hải quan điện tử nào thay vì phải đăng ký tại đúng chi cục.

Liên hệ WinGo Logistics cung cấp dịch vụ khai báo hải quan điện tử

Bối cảnh nước ta đang hội nhập sâu rộng với nhiều nước trên thế giới, ứng dụng tất cả các lĩnh vực hiện đại. Các doanh nghiệp cũng muốn nhanh chóng và đơn giản hóa thủ tục hàng hóa xuất ra nước ngoài. Sử dụng thủ tục khai báo hải quan điện tử hiệu quả, nhanh gọn, chuẩn xác nên được các doanh nghiệp ưa chuộng.

Hình 4: WinGo Logistics cung cấp dịch vụ khai báo hải quan điện tử

WinGo Logistics có cung cấp dịch vụ khai báo hải quan điện tử tới rộng rãi khách hàng với chất lượng cao, uy tín và chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn, thành thạo quy trình làm việc, hỗ trợ khách hàng tận tình, hướng dẫn toàn bộ thông tin chuẩn xác. Do đó, khi có nhu cầu bạn liên hệ với wingo.vn để khâu khai báo hải quan nhẹ nhàng nhất nhé.Sau khi hiểu được khai báo hải quan điện tử là gì thì chắc hẳn bạn cũng thấy nên update thủ tục này ngay phải không. Chúc bạn sẽ sử dụng thành công và hiệu quả quy trình này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *