Xuất khẩu thủy hải sản cuối năm tăng trưởng mạnh mẽ

Rate this post

Nhờ sự phục hồi tích cực kể từ quý III vừa qua, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2020 có thể đạt khoảng 8,4 tỷ USD và thị trường sẽ có nhiều triển vọng hơn trong năm 2021. Xuất khẩu thủy sản: Động lực lớn từ EVFTA xuất khẩu thủy sản đang có dấu hiệu phục hồi. Thủy sản xuất khẩu có thể đạt kim ngạch 2,3 tỷ USD trong quý IV/2020

Thị trường cuối năm có nhiều khởi sắc

Kể từ đầu quý III tới nay xuất khẩu thủy sản Việt đã phục hồi tích cực do nhiều thị trường nhập khẩu dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cách ly xã hội. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký của VASEP – cho biết: Nếu như các tháng đầu năm 2020 xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là mặt hàng cá tra bị sụt giảm mạnh do tác động từ dịch bệnh thì tới nay xuất khẩu đã tăng tốc trở lại, trong đó mặt hàng tôm có sự tăng đột biến.“Dù dịch bệnh vẫn còn diễn ra khiến tiêu thụ thủy sản ở các kênh nhà hàng, khách sạn sụt giảm nhưng bù lại các sản phẩm chế biến dùng ở nhà tăng lên. Từ đó giúp xuất khẩu thủy sản trong thời gian qua không bị ảnh hưởng nhiều. Thêm nữa, chúng ta đã có sự chuẩn bị sớm và có tiên lượng về khả năng Việt Nam vượt qua dịch nhanh nên doanh nghiệp trong ngành đã chủ động nguồn nguyên liệu để đón đầu phục hồi ngay sau dịch” – ông Hòe chia sẻ.

Trên thực tế, kể từ tháng 11 hàng năm là giai đoạn cao điểm của xuất khẩu thủy sản nên các doanh nghiệp đã chủ động nắm bắt thông tin thị trường và phối hợp chặt chẽ với nhà nhập khẩu để không bỏ lỡ những đơn hàng xuất khẩu. Nhờ sự đa dạng sản phẩm này, các ông lớn đầu ngành đang phấn đấu về đích với kim ngạch xuất khẩu cá tra từ 110-120 triệu USD trong năm 2020. Như Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú Hậu Giang, Tập đoàn Nam Việt (An Giang)

Nhu cầu thị trường có sự tăng trưởng

Cùng với sự phục hồi tích cực trong 2020, các chuyên gia phân tích của Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) kỳ vọng xu hướng nhu cầu hồi phục tiếp tục diễn ra trong thời gian tới khi tâm lý người dân dần quen với ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, lợi ích giảm thuế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu lên một mức mới (đặc biệt đối với sản phẩm tôm)

Với những yếu tố tích cực từ những cơ hội Việt Nam có thể có và tận dụng được, dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2021 sẽ tăng 10% đạt trên 9,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu tôm vẫn có mức tăng trưởng mạnh nhất: tăng 15%, đạt 4,4 tỷ USD, cá tra sẽ hồi phục với mức tăng 5%, đạt khoảng 1,6 tỷ USD, xuất khẩu các mặt hàng hải sản dự báo sẽ tăng 6%, đạt 3,4 tỷ USD.

Nguồn: tham khảo & sưu tầm “congthuong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *