Bill of lading là gì? Tất tần tật kiến thức về Vận đơn đường biển

3.5/5 (4 bình chọn)

Bạn đang có ý định gửi hàng thông qua con đường biển nhưng lại không hiểu cần phải thực hiện như thế nào? Bài viết này, WinGo Logistics sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về Bill of Lading (hay còn gọi là vận đơn đường biển) mà bạn có thể sẽ cần phải thực hiện.

Khái niệm về Bill of lading

bill of lading
Mẫu bill of lading

Bill of lading hay còn được gọi là vận đơn đường biển chính là chứng từ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, do chính người vận chuyển lập, ký và cấp. Trong đó người vận chuyển sẽ xác nhận hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển và cam kết rằng số hàng hóa đó sẽ đến được đến tay người nhận tại cảng đích với chất lượng tốt và đầy đủ số lượng như được ghi trên giấy tờ.

Nói một cách ngắn gọn hơn thì Bill of lading chính là chứng từ do bên vận chuyển phát hành cho người gửi hàng, để xác nhận đã nhận hàng và sẽ vận chuyển số hàng đó đến tay người nhận được ủy quyền. Có thể ví vận đơn đường biển như một bằng chứng về giao dịch hàng hóa giữa người gửi và người vận chuyển

Chức năng của vận đơn đường biển (Bill of lading)

Vận đơn đường biển có các chức năng chính sau: 

 • Là bằng chứng từ xác nhận người chuyên chở đã nhận hàng.
 • Vận đơn đường biển còn có thể xem như một loại giấy tờ dùng để thanh toán tại ngân hàng vì nó chứng minh cho quyền sở hữu lô hàng, chính vì thế nên vận đơn gốc còn có thể mua bán được.
 • Vận đơn còn có thể được xem là hợp đồng vận chuyển được ký. Trong trường hợp thuê tàu chuyến thì người vận chuyển sẽ ký kết với người gửi hàng, còn trong trường hợp thuê tàu chợ thì hai bên sẽ ký giấy xác nhận lưu cước cho đến khi hàng lên tàu thì hai bên mới bắt đầu thực hiện trách nhiệm.

Các nội dung chính trên Bill of lading

bill of lading
Mẫu bill of lading

Với những chức năng như vậy thì các nội dung chính Bill of lading là gì? Và một mẫu Bill of Lading đúng tiêu chuẩn thì cần phải có những nội dung gì thì vận đơn đường biển mới được xem là có hiệu lực.

Dưới đây sẽ là các nội dung chính cần có trong một vận đơn đường biển:

 • Number of bill of lading/bill no. (Số vận đơn): Được quy định bởi người phát hành vận đơn, trong đó sẽ chứa các thông tin về hãng tàu nhận chở và logo của hãng. Ngoài ra nó còn được dùng để tra cứu bill of lading và khai báo với hải quan.
 • Shipper (Người gửi hàng hay người xuất khẩu): Các thông tin của người gửi hàng.
 • Consignee (Người nhận hàng): Thông tin của người nhận hàng.
 • Vessel name (Tên tàu): Ghi rõ tên tàu sẽ nhận vận chuyển cũng như mã hiệu của chuyến đi.
 • Port of lading – POL (Cảng xếp hàng): Tên và địa chỉ nơi bốc hàng lên tàu.
 • Port of discharge – POD (Cảng dỡ hàng): Tên và địa chỉ nơi dỡ hàng xuống.
 • Descriptions of good (Mô tả hàng hóa): Mô tả về hàng hóa được vận chuyển.
 • Number of containers or packages (Số kiện và cách đóng gói hàng): Số kiện hàng và cách đóng gói của mỗi kiện hàng sẽ khác nhau chính vì thế cần được ghi rõ về số lượng hàng số thùng hàng để có thể dễ dàng kiểm soát trong quá trình vận chuyển.
 • Measurements/Volume (Thể tích hàng): cũng như số kiện và cách đóng gói thì thể tích về khối lượng và thể tích bao bì của mỗi đơn hàng là không giống nhau chính vì thế cần được thể hiện trên tờ vận đơn để bên chuyên chở có thể tiện hơn trong việc bốc dỡ hàng hóa.
 • Total Weight/ Gross weight (Trọng lượng tính cả bao bì)
 • Freight and charges (Cước phí và phụ phí): thông tin về phí cũng như các phụ phí sẽ phải trả sẽ được thể hiện rõ bằng số và bằng chữ. Các thông tin về hình thức thu phí.
 • Number of original bill of lading (Số bản vận đơn): thể hiện số bản vận đơn gốc được phát hành.
 • Place and date of issue (Thời gian và địa điểm cấp vận đơn): Thường sẽ là ngày bốc dỡ hàng hoặc sẽ trễ hơn một ngày. Địa điểm sẽ là tên nước xuất khẩu hàng đi.
 • Carrier’s signature (chữ ký của người vận chuyển): Tại đây sẽ là chữ ký của người vận chuyển hay của đại lý ủy quyền phát hành.

Phân loại vận đơn đường biển

bill of lading
Mẫu bill of lading

Như vậy vận Bill of lading sẽ được phân làm mấy loại vận đơn. Và các loại vận đơn đó là như thế nào? 

Có thể nói vận đơn được phân làm 4 loại chính thông dụng hiện nay:

Phân loại theo người nhận hàng

 • Vận đơn vô danh (Bearer B/L): Đây là loại vận đơn theo lệnh. Nếu không ghi theo lệnh của ai thì người giữ vận đơn sẽ có thể nhận được hàng.
 • Vận đơn đích danh (Straight B/L): Sẽ có thông tin chi tiết tên người nhận hàng và chỉ có thể giao hàng khi người nhận hàng xuất trình các giấy tờ hợp lệ.
 • Vận đơn theo lệnh (Order B/L): Đây là loại vận đơn phổ biến nhất, người vận tải sẽ phải giao hàng theo chỉ định của người gửi hàng. Nếu phía sau ký hậu có ghi rõ tên người nhận thì lúc này vận đơn theo lệnh sẽ chuyển thành vận đơn đích danh, còn nếu phần ký hậu để trống thì nó sẽ là vận đơn vô danh.

Phân loại theo tình trạng bốc xếp hàng

 • Vận đơn nhận hàng để chở: Sẽ được cấp khi hàng chưa qua lang can tàu và cam kết hàng sẽ được xếp tàu như đã cam kết.
 • Vận đơn đã bốc hàng lên tàu: Loại vận đơn này sẽ được cấp khi hàng đã qua lang can tàu.

Phân loại dựa trên tình trạng hàng

 • Vận đơn không hoàn hảo: Sẽ xảy ra khi trên phần ghi chú của vận đơn có các vấn đề như hàng hóa có dấu hiệu hư hỏng, bao bì không còn nguyên vẹn,…
 • Vận đơn hoàn hảo: Ngược lại với vận đơn không hoàn hảo thì trên phần ghi chú sẽ không có các ghi chú về khiếm khuyết của hàng hóa. 

Phân loại dựa trên theo hành trình chuyên chở và vận tải

 • Vận đơn đi thẳng (Direct B/L): Hàng hóa sẽ được đi thẳng từ cảng xuất khẩu đến cảng nhập khẩu.
 • Vận đơn chở suốt (Through B/L): Hàng hóa sẽ được chuyển sang tàu trung gian trong quá trình vận chuyển.
 • Vận chuyển đa phương thức (Intermodal B/L): hàng hóa được vận chuyển theo nhiều phương thức hay qua nhiều tàu để đến cảng nhập khẩu.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Bill of lading

bill of lading
Mẫu bill of lading

Khi sử dụng vận đơn cần có một vài lưu ý để có thể đảm bảo an toàn cũng như thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển và chuyển giao hàng hóa. Các lưu ý đó sẽ bao gồm: 

Tính pháp lý của vận đơn

Các thông tin trên vận đơn phải chính xác và cần phải chứa đầy đủ các thông tin cần thiết để vận đơn có tính pháp lý, làm căn cứ cho các bên khi giao nhận hàng. Điều này là rất cần thiết vì các tính huống không mong muốn như mất mát hàng hóa, hư hỏng,… sẽ được xử lý dựa trên các thông tin được ghi trên vận đơn.

Kiểm tra thông tin của vận đơn

Cần kiểm tra các thông tin trên vận đơn để có thể chắc chắn các thông tin đó là chính xác để có thể tránh việc xảy ra tranh chấp không mong muốn. Một số thông tin cần kiểm tra kỹ như: loại hàng, số lượng, ngày giao dịch,…

Đây đều là các thông tin quan trong để giúp thuận tiện hơn cho việc vận chuyển cũng như thanh toán. Người giao chỉ có thể giao hàng khi nhận được vận đơn gốc (thông thường sẽ được chuyển đến người nhập khẩu trước khi hàng đến). Khi bản vận đơn gốc được xuất trình thì các vản khác không còn hiệu lực giá trị nữa. 

bill of lading
Mẫu bill of lading

Bill of lading là một dạng giấy tờ không thể thiếu trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng con đường biển. Như các thông tin trên đã nhắc đến thì vận đơn đường biển chính là loại giấy tờ xác nhận chủ sở hữu hàng hóa. Ngoài ra, việc sử dụng Bill of lading còn mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng vì nó có đầy đủ các thông tin cần thiết cho đơn hàng vận chuyển, điều này có thể tránh được rất nhiều tranh chấp không mong muốn giữa các bên. Như vậy, có thể thấy việc hiểu nó cũng như nắm rõ các nội dung quan trọng trong đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. WinGo sẽ luôn chia sẽ cho bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan đến lĩnh vực vận tải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *