Seaway Bill là gì? Khi nào nên sử dụng Vận đơn đường biển?

1/5 (1 bình chọn)

Seaway Bill là thuật ngữ mà chắc hẳn những ai đang làm hay quan tâm về vận chuyển logistics đều khá quen thuộc. Vậy thực chất Seaway Bill là gì, chức năng của Seaway Bill và khi nào thì nên sử dụng Vân đơn đường biển? Hãy cùng Wingo tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Seaway Bill là gì?

Seaway Bill hay giấy gửi hàng đường biển là hợp đồng vận chuyển được ký kết giữa khách hàng và công ty vận chuyển như các hãng tàu. Hay nói đơn giản, Seaway Bill có hình thức giống như một vận đơn co thể làm dưới dạng file mêm hoặc file cứng in ra như giấy bill đều được. Tuy vậy, Seaway Bill không được dùng để mua bán, không thể chuyển cho bên thứ ba hay không có tính pháp lý. Chúng thường được dùng để vận đơn chống chế hàng hoá, in hợp đồng thanh toán trước với giá trị nhỏ,… 

Theo Luật hàng hải Việt Nam về Seaway Bill “Người giao hàng có thể thoả thuận với người vận chuyển về việc thay vận đơn bằng giấy gửi hàng đường biển hoặc chứng từ vận chuyển khác và thoả thuận về nội dung, giá trị của các chứng từ này theo tập quán hàng hải quốc tế”

Vận đơn đường biển ra đời như thế nào?

Hiện nay, việc sử dụng vận đơn đăng gặp phải nhiều khó khăn và trở ngại trong việc vận chuyển hàng hoá. Tuy vậy, bạn cần phải xuất trình bản gốc của vận đơn thì mới có thể đưa được hàng hoá đến với tay người nhận. Vận đơn chủ yếu được vận chuyển qua đường bưu điện nên gặp khá nhiều khó khăn.

Seaway Bill là gì
Seaway Bill là gì? Khi nào nên sử dụng Vận đơn đường biển?

Để tránh tình trạng làm giả vận đơn, các cơ quan phát hành cần phải in chữ ở mặt sau, chữ rất nhỏ nên đòi hỏi sự tỉ mỉ. Cùng với đó là việc sử dụng vận đơn được phát hành khá tốn kém chi phí. Vận đơn đươc lưu thông giữa người mua và người bán nên chưa mang tính đột phá về công nghệ hiện đại, vẫn còn thủ công, vận chuyển chậm theo đường bưu điện.

Chính vì vậy, Seaway Bill đã ra đời để giải quyết các khó khăn gặp phải trong quá trình giao vận đơn:

 • Seaway Bill giúp tạo ra những thuận lợi trong thương mại quốc tế. Nó là một “vận đơn” nhưng lại không có chức năng là chứng từ sở hữu hàng hoá (document of title). Bạn cần lưu ý về tính năng, giá trị pháp lý của Seaway Bill để sử dụng phù hợp. Để có thể nhận hàng không nộp Seaway Bill mà chỉ cần xuất trình giấy tờ (chứng từ) chứng minh người nhận hàng có tên trên Seaway Bill là được. Đó có thể là giấy giới thiệu (của tổ chức, công ty) hay giấy chứng minh nhân dân của người đại diện công ty đi nhận hàng, hay giấy tờ tuỳ thân nếu đấy là hàng cá nhân.
 • Seaway Bill được áp dụng sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật và internet để giúp vận đơn ra đời
 • Quá trình giao hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn
 • Giúp tiết kiệm được chi phí phát hành và lưu thông vận đơn
 • Các hãng tàu sẽ không cần ký bill, người mua cũng không cần lo lắng sẽ bị thất lạc bill 
 • Luôn đảm bảo giao hàng cho đúng Consignee khi có giấy tờ chứng minh
 • Seaway Bill cũng có các điều khoản in phía sau giống các loại vận đơn khác
 • Seaway Bill cho phép giao hàng cho một người duy nhất khi họ chứng minh được mình là người nhận hàng hợp pháp. Điều này giúp cho các bên hữu quan hạn chế được rất nhiều rủi ro trong việc giao/ nhận hàng. Không chỉ vậy, việc làm mất hay thất lạc Seaway Bill cũng không gây ra bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào bởi chúng không phải là chứng từ sở hữu hàng hoá.

Chức năng của Seaway Bill

 • Là thoả thuận giữa người mua và người bán
 • Seaway Bill không có chức năng giống vận đơn bình thường, chỉ có thể sử dụng được khi bên mua và bán đã tin tưởng nhau.
 • Để có thể nhận được hàng trên Seaway Bill, bạn cần phải chứng minh được mình là người nhận và có giấy giới thiệu khớp với thông tin trên Manifest. Seaway Bill đảm bảo được tính an toàn cho người dùng
 • Tuy nhiên, Seaway Bill không có chức năng là một vận đơn, không có tính pháp lý mà nó được coi là giấy chuyển nhượng giữa hai bên trong quá trình giao hàng
 • Seaway Bill không đảm bảo được hàng hoá của bạn bởi bản chất của nó là dựa lòng tin là chủ yếu.
Seaway Bill là gì
Seaway Bill là gì? Khi nào nên sử dụng Vận đơn đường biển?

Cách sử dụng Seaway Bill

 • Thời gian hành trình hàng hoá trên biển ngắn hơn thời gian gửi B/L từ cảng xếp đến cảng dỡ
 • Thường được dùng trong trường hợp công ty mẹ và công ty con, đã nhận được tiền hàng hoặc là chỗ đối tác rất tin cậy. Phổ biến cho đơn vị giao nhận (forwarders), đơn vị gom hàng (consolidator)
 • Seaway Bill chỉ áp dụng được với bill đích danh. Bill gốc có thể là bill đích danh hoặc bill to order (bill theo lệnh)
 • Shipper: Shipper không cần thiết phải gửi bản gốc cho consignee ngay ở cảng đến mà có thể gửi bản sao qua fax hoặc email. Khi xuất hàng xong là consignee có thể có Seaway Bill trong vài phút. Tiết kiệm được một khoản chi phí gửi chứng từ cho shipper
 • Carrier: Hoặc phát hành 3 B/L gốc, hoặc chỉ cần phát hành 1 tờ Seaway Bill thôi. Không được phát hành 2 dạng này cùng lúc. 

Lưu ý khi sử dụng Seaway Bill:

 • Bạn cần có sự tin tưởng giữa shipper và consignee khi sử dụng Seaway Bill. 
 • Tuỳ thuộc vào những hãng tàu khác nhau sẽ áp dụng loại bill này
 • Bắt buộc phải là bill đích danh
 • Hàng cần được giải phóng ngay khi đến cảng thông qua mạng nội bộ của hãng tàu

Quy trình cấp Seaway Bill

 1. Sau khi kí hợp đồng và booking chỗ với hãng tàu. Bạn sẽ nhận được booking note – xác nhận bằng booking confirmation xác nhận đặt chỗ với hãng tàu
 2. Shipper gửi SI cho hãng tàu làm bill draft, ghi chú yêu cầu cần Seaway Bill gấp
 3. Hãng tàu từ SI sẽ gửi bill draft cho shipper để xác nhận lại bill nháp trước khi xuất bill chính thức
 4. Hàng đến cảng, hãng tàu sẽ gửi A/N cho consignee tới nhận hàng và làm thủ tục với hãng để nhận D/O giao hàng
 5. Công ty có tên xuất hiện tại mục Consignee sẽ mang giấy giới thiệu đến lấy hàng

Trên đây là những thông tin về Seaway Bill mà Wingo muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vong qua bài viết các bạn đã hiểu được thế nào là Seaway Bill, chức năng của chúng và khi nào thì nên sử dụng vận đơn đường biển. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *