Ship COD Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Dịch Vụ Thanh Toán COD

Hiện nay, mua hàng online là một trong những thói quen của người tiêu dùng. Chỉ bằng những thao tác đơn giản là đã có thể đặt hàng và được giao tận nơi. Ship COD là 1 dịch vụ đi kèm với việc mua hàng online, nếu bạn không biết ship COD là gì và những thông tin về dịch vụ này thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ship COD là gì?

Ship COD Là Gì
 COD là viết tắt của Cash on Delivery ( Tức thanh toán sau khi nhận hàng)

Ship COD được viết tắt của từ Cash on Delivery và có thể hiểu là trả tiền mặt sau khi nhận hàng. Tức là khi bạn đặt hàng 1 món gì đó trên mạng thì sẽ không cần phải thanh toán bằng các dịch vụ phương thức như thẻ ngân hàng, ví điện tử,.. mà sẽ được trả tiền sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng tới tận nơi. Khi bưu phẩm được dịch vụ giao hàng đưa đến tận nơi bạn mới phải thanh toán tiền, các đơn vị vận chuyển sẽ có trách nghiệm thu hộ số tiền hàng.

Khi nào nên sử dụng dịch vụ thanh toán COD

Thông thường thì dịch vụ mua hàng trực tuyến sẽ thường xuyên sử dụng phương thức giao hàng này.

Khi bạn đang sử dụng một nền tảng bán hàng trực tuyến hay các sàn thương mại điện tử như là Shopee, Tiki, Lazada hay Sen Đỏ,.. thì bên dịch vụ giao hàng sẽ có trách nghiệm làm việc trực tiếp với các sàn và người mua hàng sẽ chọn lựa các hình thức trong đó có ship COD.

Hoặc là khi bạn mua hàng tại các shop trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram,.. thì khi đó phát sinh đơn hàng thì bạn sẽ là người trực tiếp chọn và đưa những thông tin để các dịch vụ giao hàng sẽ giao đến tận nơi và trả ship sau.

Quy trình hoạt động của dịch vụ ship COD như thế nào?

Tùy vào việc bạn mua hàng tại đâu mà quy trình hoạt động của dịch vụ ship COD cũng sẽ có chút khác biệt. Tuy nhiên, cơ bản thì sẽ có những bước như sau.

Bước 1: Đặt hàng

Khi bạn nhìn thấy 1 món hàng nào đó mà muốn sở hữu chúng thì có thể liên hệ đặt hàng với chủ shop hoặc có thể nhắn tin nghe tư vấn rồi đặt hàng.

Bước 2: Xác nhận đơn hàng

Sau các bước tư vấn và đã quyết định mua hàng thì người mua sẽ trao đổi những thông tin liên hệ cho người bán như họ tên, địa chỉ, số điện thoại để có thể giao hàng tới. Khi mua hàng thì người mua nếu không thanh toán trước khi sẽ sử dụng cách là giao hàng tận nơi rồi trả tiền.

Bước 3: Gửi hàng cho các đơn vị vận chuyển COD

Phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu vận chuyển của khách hàng sẽ có những cách gửi hàng khác nhau. Vị trí địa lý cũng có 1 yếu tố tiên quyết, quyết định thời gian bạn có thể nhận được hàng nhanh hay chậm.

Nếu như bạn đang ở cách thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh thì bạn có thể nhận được hàng ngay lập tức bằng cách sử dụng các ứng dụng giao hàng nhanh như Gojek, Grab, Be,.. Chỉ cần những thao tác đơn giản là bạn đã thuê được 1 anh shipper tới tận shop và lấy hàng giao ngay cho bạn. Shipper sẽ ứng tiền trước cho shop và nhận lại tiền sau khi bạn thanh toán.

Nếu như bạn không hoặc bạn ở các tỉnh thành khác không có dịch vụ giao hàng hỏa tốc thì có thể chọn những đơn vị vận chuyển có nhận thu hộ hàng cho bạn như là Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post hay J&T,.. để có thể tiết kiệm được tiền giao hàng.

1 điều bạn cần lưu ý là đối với những đơn hàng giao hỏa tốc thì phí ship sẽ rất cao còn những đơn hàng giao chậm thì sẽ có 1 mức giá ổn đỉnh tùy vào đơn vị bạn chọn để vận chuyển và khối lượng của kiện hàng lẫn địa chỉ của người nhận hàng.

Bước 4: Nhận hàng và trả tiền

Sau khi giao đến nơi và khách hàng hài lòng chấp nhận thanh toán thì bạn có thể đem phiếu thu tới các bưu cục gần nhất để lấy lại tiền hàng. Hãy kiểm tra các thông tin kĩ để tránh những sai sót không đáng có.

Ship COD Là Gì
Quy trình của việc ship COD được diễn ra với các bước theo trình tự như trên.

Ưu nhược điểm của hình thức thanh toán COD là gì?

Ship COD là dịch vụ cực kì phổ biến tuy nhiên ngoài những ưu điểm ra thì không thể tránh khỏi những nhược điểm.

Ưu điểm

 • Với người mua thì yên tâm không bao giờ gặp phải tình trạng mất tiền nhưng không nhận được hàng.
 • Có thể kiểm tra sản phẩm, nếu ưng ý thì mới thanh toán tiền.
 • Không lo bị lộ về thông tin tài khoản ngân hàng.
 • Người không có tài khoản cũng có thể thanh toán được.
 • Gia tăng niềm tin lẫn uy tín cho người bán.
 • Tăng tỉ lệ chốt đơn của shop bởi đã hạn chế được rất nhiều rủi ro.

Nhược điểm

 • Thường sẽ phải mất thêm 1 khoản phí để đơn vị vận chuyển thu hộ tiền hàng cho chủ shop.
 • Với các shop thì sẽ bị ngâm doanh thu 1 khoảng thời gian từ 1 tuần tới 15 ngày để đối soát. Nên đối với shop nhỏ vốn thấp thì sẽ phải mất thời gian để vốn được hoàn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ ship COD

Khi sử dụng dịch vụ ship COD thì cả người mua và người bán cần lưu ý những thông tin dưới đây.

Khi mua hàng mà sử dụng thanh toán xong nhận hàng thì cả người mua và người bán cần lưu ý những thông tin như sau:

 • Người mua cần kiểm tra kỹ hàng trước khi nhận, nếu không đúng có thể trao đổi với shop để hoàn lại hàng. Kiểm tra thật kỹ địa chỉ và các phương thức liên lạc bởi sẽ gây phiền phức nếu như sai thông tin.
 • Người bán cần đóng gói cẩn thận hàng hóa để khi hàng giao tới tay khách không gặp những hư hại. Theo dõi chi tiết hành trình đơn hàng và quản lý những đơn chưa giao thành công, khách không nghe máy,..
 • Thái độ của người mua và người bán cũng rất quan trọng. Nên cởi mở, thoải mái và hỗ trợ khách hàng để có thể tạo được sự uy tín và níu chân khách trong những lần mua hàng tiếp theo.

Nếu bạn còn thắc mắc về quy trình hay những điều liên quan tới dịch vụ ship COD thì hãy để lại những đánh giá phía dưới để WinGo Logistics có thể dễ dàng giải đáp!

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *