Surrendered Bill Of Lading là gì? Surrender bill được sử dụng khi nào?

Surrender Bill là một vận đơn vô cùng quan trọng trong vận tải đường biển và được dùng làm cơ sở để người nhận hàng có thể lấy được hàng từ đơn vị vận chuyển. Vậy khái niệm Surrendered Bill Of Lading là gì? Surrender Bill có tác dụng gì? Cùng Wingo Logistic tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Surrendered Bill Of Lading là gì trong vận tải biển?

Trước khi tìm hiểu về Surrendered Bill, hãy cùng tìm hiểu qua khái niệm Original Bill of Lading. Original Bill of Lading là vận đơn gốc do hãng tàu hoặc Forwarder phát hành, dùng để chứng nhận shipper đã nhận hàng từ chủ hàng và giúp người nhận có thể  đổi lấy lệnh giao hàng.

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển quốc tế, thời gian gửi Bill gốc cho người nhận sẽ mất khá nhiều thời gian. Điều này có thể dẫn đến tình trạng hàng đến trước Bill, khi đó người nhận sẽ không được nhận hàng. Do vậy, Surrendered Bill đã ra đời nhằm giúp quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Surrendered Bill of lading (Surrendered B/L) là vận xuất trình hay còn gọi là vận đơn điện giao hàng. Đây là một loại vận đơn khá đặc biệt trong quá trình giao nhận hàng hóa. Surrender Bill đi kèm với Telex Release là điện giao hàng nhằm giúp người nhận hàng (consignee) chứng minh mình là chủ hàng mà không cần có bill gốc. 

Như vậy, Surrender Bill Of Lading giống với bill gốc để giúp quy trình nhận hàng diễn ra nhanh hơn. Còn Telex Release là phương thức để làm được Surrender Bill.

Quy trình làm vận đơn Surrender Bill

Quy trình làm vận đơn Surrendred Bill được tiến hành qua các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Mang bộ Bill gốc bao gồm 3 bản chính đến hãng tàu để trả lại 
 • Bước 2: Đóng phí vận đơn Surrendred Bill cho hãng tàu vận chuyển
 • Bước 3: Hãng tàu t,sẽ tiến hành hủy bộ Bill gốc và in lại bộ Bill khác giống như bản copy. Tiếp đó đóng dấu có chữ SURRENDRED in đậm màu xanh hoặc màu đỏ lên Bill để chứng minh tính pháp lý của nó.
 • Bước 4: Hãng tàu tại nơi gửi sẽ gọi điện cho Telex Release (nơi nhận) để nhằm giải phóng hàng cho người nhận.
 • Bước 5: Gửi bản lại bản Surrendred Bill cho người người nhập khẩu. 

Trong trường hợp Surrendered Bill Of Lading gốc chưa được phát hành, chủ hàng sẽ ghi chú “Surrendered B/L” khi thực hiện việc gửi chi tiết làm B/L cho hãng tàu tại cảng đi. Surrendered B/L có tính linh hoạt vì thủ tục nhanh, chỉ cần bản email/fax cũng đã có thể nhận được hàng. 

Người nào có Surrendered Bill thì sẽ có quyền nhận hàng hóa. Tuy nhiên BIll này chỉ nên áp dụng khi thật sự cần hàng gấp, bên bán và bên mua có sự tin tưởng nhau.

Surrendered Bill có tác dụng gì trong vận tải biển?

Như đã nói ở trên, Surrendered Bill đi kèm với Telex Release là điện giao hàng nhằm giúp người nhận chứng minh mình là chủ hàng mà không cần có bill gốc. Do đó, Surrendered Bill có tác dụng như sau:

 • Giúp người nhận nhận hàng từ shipper trong trường hợp Bill gốc chưa được giao kịp đến tay người nhận
 • Khi Shipper và người nhận hàng đã làm việc với nhau nhiều lần trước đó, có sự tin tưởng lẫn nhau và không cần sử dụng đến Bill gốc.

Surrendered Bill trên thực tế đem lại rất nhiều sự tiện lợi trong quá trình nhận hàng. Tuy nhiên bên cạnh đó cùng tiềm ẩn nguy cơ làm Bill giả để nhận hàng, gây thiệt hại về kinh tế đối với người nhận và cả người gửi.

Surrender bill được sử dụng khi nào?

Trong thực tế, với những chuyến hàng có thời gian vận chuyển ngắn sẽ thường xuyên gặp phải tình huống hàng đã đến nơi nhưng chứng từ bill gốc thì vẫn chưa đến chưa đến. 

Vì vậy, khi shipper không gửi kịp Bill gốc cho người nhận mà hàng hóa đã cập cảng thì sử dụng Surrendered Bill chính là một lựa chọn hoàn hảo và là giải pháp hữu hiệu nhất cho cả người gửi và người nhận hàng.

Người gửi hàng vừa có thể tránh được các chi phí phát sinh khác trong khi gửi hàng mà vẫn có thể kiểm soát được quyền nhận hàng của người nhận. Ngược lại, người nhận có thể nhận hàng ngay khi hàng được đưa tới cảng, đảm bảo không làm chậm trễ công việc kinh doanh cũng như không phải chịu chi phí phát sinh nào.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng Surrendered Bill

Surrendered Bill mang đến rất nhiều tác dụng và lợi ích cho cả người gửi và người nhận. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng loại Bill này cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Thứ nhất: Khi dùng Bill Surrendered sẽ không áp dụng được hình thức thanh toán L/C. Do vậy, để tránh trường hợp người nhận hàng không trả tiền hoặc từ chối nhận hàng thì người gửi nên thu tiền hoặc yêu cầu người nhận cọc tiền trước khi tiến hành gửi hàng.
 • Thứ hai: Chi phí phát hành Bill Surrender cao hơn rất nhiều so với chi phí phát hành Bill Gốc. Vì thế nên, không nhất thiết phải làm Bill Surrender Bill nếu không thực sự cần nhận hàng gấp.
 • Thứ ba: Bill Surrender hoàn toàn không có giá trị chuyển nhượng. Vậy nên người nhận không thể dùng lô hàng  này để đặt cọc với bên ngân hàng trong trường hợp cần xoay vòng vốn.
 • Thứ tư: Người gửi chỉ nên sử dụng Surrendered Bill khi người nhận đã chuyển toàn bộ tiền hàng hoặc trường hợp cả 2 bên có mối quan hệ làm ăn đặc biệt. Điều này nhằm tránh xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn gây thiệt hại cho mình. 

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi Surrendered Bill Of Lading là gì? Có những tác dụng gì. Hy vọng những thông tin mà Wingo Logistic cung cấp sẽ thực sự hữu ích với bạn đọc. Nếu như cần phải làm Surrendered Bill, hãy tìm hiểu kỹ thông tin để đảm bảo những quyền lợi cho mình.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *