Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Khi nào nên sử dụng dịch vụ?

Rate this post

Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu nhập hàng về Việt Nam, hoặc xuất ra quốc tế thì việc ủy ​​thác xuất nhập khẩu là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với họ. Trong Báo cáo tóm tắt về Việt Nam, hướng dẫn chung từng bước về xuất nhập khẩu tại Việt Nam được đưa ra. Chúng ta cũng xem xét các yêu cầu về đăng ký, giấy phép và giấy phép, thủ tục hải quan và thuế. Hãy cùng WinGo Logistics tìm câu trả lời cho câu hỏi rằng “Ủy thác xuất nhập khẩu hàng là gì? Có nên chọn ủy thác xuất khẩu hàng không?” nhé. 

Ủy thác xuất nhập khẩu hàng là gì và các yêu cầu về đăng ký, pháp nhân 

Ủy thác xuất nhập khẩu là việc thuê một đơn vị kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu với mục đích tổ chức và thực hiện các hoạt động xuất khẩu/ nhập khẩu hàng hóa cho bên bán và bên mua. 

Các yêu cầu đăng ký

Công ty không cần có giấy phép riêng để ủy thác xuất nhập khẩu hàng tại Việt Nam để được đưa các mặt hàng ra và vào trong nước. Công ty thương mại là loại hình thực thể kinh doanh phổ biến nhất đối với các nhà đầu tư muốn xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như bán chúng trong nước của họ. 

Nhưng nếu nhà nhập khẩu muốn bán hàng hóa nhập khẩu cho khách hàng Việt Nam thì họ cần phải xin thêm giấy phép kinh doanh. Mất khoảng ba tháng để thành lập một công ty kinh doanh và có thể mất từ một đến ba tháng để có được giấy phép kinh doanh.

Pháp nhân: 

Các công ty muốn bán hàng tại Việt Nam nhưng không muốn thành lập pháp nhân ở đó có thể sử dụng nhà nhập khẩu hồ sơ để làm cho quá trình dễ dàng hơn. Chiến lược này giúp các công ty nước ngoài không có nhiều thời gian, muốn thử nghiệm thị trường, hoặc chỉ nhập khẩu một vài lần sẽ gặp rắc rối về ngôn ngữ, hậu cần và pháp lý.

Đối với một số hàng hóa, các công ty cần phải xin phép chính phủ khi ủy thác xuất nhập khẩu hàng trong vận chuyển. Ngoài ra, dầu mỏ không thể được gửi ra khỏi đất nước và không thể mang xì gà, thuốc lá, dầu mỏ, báo, tạp chí và máy bay vào.

>> Xem thêm: Các dịch vụ vận chuyển hàng nhiều tiện ích

Cách thức hoạt động của hải quan trong công tác xuất nhập khẩu hàng

Các tiêu chuẩn thông quan của Việt Nam

Các tiêu chuẩn thông quan của Việt Nam được áp dụng cho tất cả các hàng hóa xuất nhập khẩu được vận chuyển. Một số hàng hóa được mang từ các quốc gia khác vào phải được kiểm tra.

Ví dụ, dược phẩm đưa vào Việt Nam phải được kiểm nghiệm và kèm theo tài liệu hướng dẫn cách sử dụng, liều lượng bao nhiêu, khi nào hết hạn sử dụng. Các tài liệu này phải được viết bằng tiếng Việt và phải có trên hoặc trên bao bì của sản phẩm. Luật số 54/2014 / QH13 ban hành các quy định về hải quan tại Việt Nam hiện nay.

Các giấy tờ hải quan cần thiết tại Việt Nam

Các công ty ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa phải cung cấp cho cơ quan hải quan một bộ hồ sơ, tối thiểu là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký mã số kinh doanh xuất nhập khẩu. Tùy thuộc vào những gì đang được nhập khẩu hoặc xuất khẩu, chính phủ có thể yêu cầu các tài liệu bổ sung sau:

Theo Hải quan Việt Nam, các doanh nghiệp thường xuyên xuất nhập khẩu cùng một loại hàng hóa trong một thời hạn nhất định có thể sử dụng một tờ khai hải quan duy nhất để thực hiện các thủ tục hải quan liên quan nếu hàng hóa được liệt kê theo cùng một hợp đồng mua bán và được giao trong thời gian giao hàng ghi trên hợp đồng mua bán. 

Thủ tục hải quan

Thủ tục hải quan của Việt Nam rất phức tạp và có thể thay đổi ít hoặc không có cảnh báo trước. Để có thông tin cập nhật về quy định thông quan, thời gian xử lý hoặc đăng ký chương trình ưu tiên, bạn nên tham khảo ý kiến của các quan chức chính phủ hoặc công ty dịch vụ chuyên nghiệp có thể hướng dẫn doanh nghiệp bất kỳ thủ tục và pháp lý rườm rà nào.

>> Xem thêm: Phí CFS là gì trong xuất nhập khẩu – Wingo Logistics

Đối xử ưu tiên tại hải quan khi ủy thác xuất nhập khẩu

Tại Việt Nam, bạn có thể xin “đối xử ưu tiên” nếu muốn trả ít hơn để tuân thủ các quy tắc hải quan trong ủy thác xuất nhập khẩu hàng. Theo kế hoạch này, các công ty đủ điều kiện sẽ có thể nhận được một số lợi ích, chẳng hạn như:

  • Miễn phải xem xét các thủ tục hải quan bổ sung; Miễn kiểm tra thực tế hàng hóa;
  • Tờ khai hải quan có thể được gửi đến ngay cả khi chúng chưa hoàn thành. Điều quan trọng cần lưu ý là người khai hải quan phải nộp đầy đủ các tờ khai hải quan trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh hoặc nộp chứng từ thay cho tờ khai hải quan.
  • Ưu tiên truy cập khi làm các thủ tục giấy tờ về thuế đối với hàng hóa, đó là điều mà luật pháp quy định là nên làm.

Để các công ty được hưởng ưu đãi về hải quan, họ phải đáp ứng một số yêu cầu. Trong Nghị định số 08/2015 / NĐ-CP, chúng được viết như sau:

  • Tuân thủ pháp luật về hải quan và thuế trong hai năm kể từ ngày doanh nghiệp nộp đơn ưu tiên;…
  • Các nhà xuất nhập khẩu phải kinh doanh ít nhất 100 triệu đô la mỗi năm. Giới hạn 40 triệu đô la Mỹ mỗi năm đã được đặt ra cho những người xuất khẩu hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, những người Việt Nam

Các quy định về hải quan của Việt Nam rất phức tạp và có thể thay đổi ít hoặc không cần thông báo trước. Để có thông tin cập nhật mới nhất về quy tắc thông quan, thời gian xử lý và đăng ký chương trình ưu tiên, tốt nhất bạn nên trao đổi với các bên ủy thác xuất khẩu hàng như WinGo Logistics để có thể giúp doanh nghiệp về bất kỳ quy tắc và thủ tục phức tạp nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *