Manifest là gì? Cách khai manifest trong xuất nhập khẩu

Rate this post

Một trong những ngành nghề quan trọng nhất hiện nay chính là xuất nhập khẩu. Người làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung phải nắm rõ về khái niệm Manifest cũng như cách khai Manifest để tránh những thủ tục và chi phí phát sinh không cần thiết. Hãy cùng Wingo Logistics tìm hiểu xem Manifest là gì? tầm quan trọng của việc khai Manifest ở bài viết dưới đây.

Manifest là gì?

Manifest được hiểu là một bản kê khai hải quan hoặc chứng từ mà ở đó liệt kê đầy đủ các thông tin về hàng hóa, hành khách và người điều khiển tàu, máy bay hoặc phương tiện khác để hải quan cũng như các cơ quan chức năng khác có thể nắm bắt.

Khi hàng cập cảng, hãng tàu sẽ nhận được AN (Arrival Notice – Thông báo hàng đến) từ các đại lý ở cảng xuất hàng. Từ đây người nhận đc AN phải có nghĩa vụ cũng như trách nhiệm khai báo với hải quan mọi thông tin về lô hàng. Các thông tin cần khai gồm có: mã số vận đơn, tên hàng, số lượng, shipper, ngày tàu khởi hành, ngày phát hành vận đơn…

Khi những thông tin đã được khai báo trùng khớp với thông tin người xuất khẩu gửi cho hãng tàu thì sản phẩm và hàng hóa đó sẽ được thông quan và người nhận hàng tiến hành đến lấy hàng trong thời gian sớm nhất.

Nói chung, việc hãng tàu khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai manifest. Trong đó hãng tàu sẽ khai manifest cho MBL (Master Bill – vận đơn gốc) và forwarder sẽ tiến hành khai manifest cho HBL (House Bill – Vận đơn thứ). 

Vì sao phải khai Manifest?

Việc khai manifest giúp cơ quan hải quan kiểm soát được hàng nhập vào có hợp lệ hay không cũng như các vấn đề có liên quan đến thuế. Đồng thời đây là việc rất quan trọng để consignee nhận hàng sớm, tránh các trường hợp không lấy hàng được phát sinh thêm nhiều chi phí khác. 

Trường hợp không khai manifest, hải quan sẽ không có chứng từ để đối chiếu, do đó sẽ không đồng ý giao hàng. Hoặc việc khai báo thông tin không trùng khớp với bên xuất hàng cũng sẽ làm gián đoạn quá trình thông quan hàng hóa.

tìm hiểu thêm về khai báo hải quan điện tử

Nên khai Manifest khi nào?

Khai manifest thường được tiến hành vào thời điểm trước khi tàu về từ 1 đến 2 ngày. Một số trường hợp sẽ bắt buộc phải chịu thêm phí manifest như: 

 • Khi quá hạn khai manifest mà muốn chỉnh sửa thông tin.
 • Khi tàu đã chạy mà người vận chuyển phát hiện sai sót và muốn thay đổi thông tin trên bill 
 • Forwarder khai manifest chưa chính xác và chưa kịp sửa trước thời gian tàu chạy

Hiện nay, hải quan nhiều nước đã áp dụng hình thức khai Manifest ngay khi tàu đã chạy được 12h để tránh tình trạng buôn lậu hàng hóa. Việc thời gian khai được rút ngắn nguyên nhân là do các nước đều đã áp dụng hệ thống E-Manifest (khai manifest online).

Người thực hiện việc khai báo hải quan sẽ được lựa chọn hình thức khai báo phù hợp và thuận lợi nhất cho mình. Hiện tại có 2 hình thức khai Manifest phổ biến bao gồm:

 • Khai trực tiếp Tiến hành việc khai trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử  của Tổng cục Hải quan thông qua địa chỉ e-manifest.customs.gov.vn. 
 • Cách thứ hai là tiến hành download các mẫu khai manifest trên trang web gov.vn do Tổng cục Hải quan cung cấp sau đó upload lên trang web e- manifest.customs.gov.vn.

Khai báo Manifest bằng cách nào cũng rất nhanh chóng, thuận tiện và giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều cho người khai báo. Bên cạnh đó, việc chỉnh sửa cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách khai Manifest đơn giản, dễ thực hiện

Để tránh việc sai sót hay thiếu thông tin dẫn đến việc tốn chi phí sửa manifest thì việc này cần được tiến hành một cách cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối. Sau khi đăng nhập thành công vào cổng thông tin của Tổng cục hải quan thì tiến hành lựa chọn hình thức khai manifest phù hợp sau đó tkhai báo cụ thể các thông tin như sau: 

 • Declaration list: đây là mục chứa các dữ liệu theo tiêu chuẩn của hệ thống. Tuyệt đối không được động chạm, xoá hay chỉnh sửa các nội dung ở mục này.
 • House Bill of Lading: Đây là nơi các đơn vị giao nhận – Forwarder khai báo vận đơn gom hàng cũng như tiến hàng các thủ tục cần thiết.
 • Goods Declaration: Mục khai báo hàng hoá.
 • General Declaration: Mục khai báo bản khai chung.
 • Passenger List: Mục khai báo danh sách khách hàng.
 • Empty Container: Mục khai báo bảng kê danh sách các container còn rỗng. 
 • Crew List: Mục khai báo danh sách tất cả các thuyền viên.
 • Dangerous goods manifest: Mục khai báo các mặt hàng có trong danh mục hàng hoá nguy hiểm, hàng cấm

Những lưu ý quan trọng trong quá trình khai Manifest

Trong quá trình khai manifest, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thứ nhất, khai báo thông tin trùng với thông tin trên lệnh giao hàng mà bên gửi hàng đã khai báo. Có như vậy nhân viên hải quan mới giao hàng cho bạn. Nếu như thông tin ở cả 2 bên không có sự đồng nhất thì hàng hóa sẽ không được phép giao cho bạn.
 • Thứ hai, việc khai manifest cần phải được thực hiện sớm, tránh tình trạng khai quá trễ dẫn đến việc phải đóng phí phạt.
 • Thứ ba, khi khai báo online, việc đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống cũng rất quan trọng. Mật khẩu bạn tạo bắt buộc phải có ít nhất 8 ký tự bao gồm cả số. Sau khi đăng nhập hệ thống thành công bạn cần truy cập quản lý hồ sơ để thực hiện các chức năng khai báo cũng như sửa đổi hồ sơ theo đúng như mội dung mà chủ hàng khai.
 • Thứ tư, bạn sẽ không được thay đổi, xoá bất kỳ thông tin nào trên file khai báo.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp cho câu hỏi Manifest là gì và những thông tin quan trọng về Manifest. Đây thực sự là một loại giấy tờ có tình quyết định đến việc giao và nhận hàng hóa. Vì vậy, hãy tìm hiểu và tham khảo thông tin thật kỹ để tránh trường hợp sai sót hoặc thiếu thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *